Những điều cần biết về âm đạo ở phái nữ

Một trong những điều cần biết về ở nữ giới là cấu tạo của nó. Vậy, cấu tạo của như thế nào? thực chất là một bộ phận có hình ống dẹt và có tính đàn hồi cao. Ở trạng thái bình thường, có chiều dài từ 8-10 cm và chiều rộng là khoảng 2-3 cm. Đây là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục ngoài và nằm bên trong âm hộ, thành môi nhỏ, ở phía dưới lỗ niệu đạo và phía trên hậu môn. Ngoài ra, còn là bộ phận tiếp nối giữa bằng quang và trực tràng, bình thường xẹp xuống nhưng khi bị kích thích hoặc sau sinh nở nó sẽ dễ dàng giãn rộng ra.
Thành âm đạo có nhiều nếp gấp và được bao phủ bởi 1 lớp niêm mạc âm đạo trơn ẩm ướt. Phần lớn, phụ nữ khi chưa giao hợp có màng trinh che chắn và bảo vệ âm đạo. Tuy nhiên, do nó có các lỗ nhỏ trên màng để thoát máu kinh ra ngoài trong những ngày kinh nguyệt nên màng trinh không che kín hoàn toàn âm đạo nên chị em phải hết sức cẩn thận khi vệ sinh , tránh làm tổn thương đến âm đạo.
Âm đạo là một bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nữ
Nhiệm vụ của âm đạo ở nữ giới
Âm đạo là một trong những bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nữ đảm nhận nhiệm vụ đón nhận dương vật trong khi giao hợp. Trong quá trình giao hợp, khi bị kích thích tình dục phần dưới của âm đạo sẽ tiết dịch âm đạo tạo điều kiện thuận lợi để bạn tình đưa dương vật vào ngưỡng ngoài âm đạo. Thêm vào đó, phần ngoài âm đạo có chứa nhiều dây thần kinh nên sẽ dễ dàng đạt khoái cảm khi bị kích thích từ bên ngoài và thỏa mãn nhu cầu của 2 bên. Đồng thời niêm mạc âm đạo có tiết chất nhờn giúp âm đạo được bảo vệ sạch sẽ tránh khỏi nguy cơ viêm nhiễm âm đạo nói riêng và cơ quan sinh dục nữ nói chung khi có sự xâm nhập và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.
– Vệ sinh vùng kín đúng cách, sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt là những ngày kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục. Tránh dùng các loại xà bông có chứa chất tẩy rủa mạnh hay thụt rửa âm đạo quá sâu khiến âm đạo bị tổn thương và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm ở bộ phận này.
– Quan hệ tình dục an toàn, không nên quan hệ với nhiều người cùng một thời gian dễ làm tổn thương âm đạo và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, bệnh xã hội qua đường tình dục không an toàn.
Chị em nên quan hệ tình dục an toàn để tránh gây viêm nhiễm ở âm đạo
– Thận trọng khi lựa chọn băng vệ sinh tránh chọn những loại kém chất lượng, quá hạn sử dụng và cũng không nên lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày. Bởi khi dùng băng vệ sinh liên tục sẽ khiến cho vùng kín luôn trong tình trạng nóng ẩm, vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong âm đạo.
Trên đây là những điều cần biết về âm đạo ở nữ giới mà chị em nên biết để có biện pháp bảo vệ, ngăn ngừa những nguy cơ gây bệnh cho bộ phận quan trọng này. Nếu còn gì thắc mắc, chị em có thể đến các bệnh viện hoặc trung tâm y tế để được tư vấn thêm về vấn đề này cũng như những thông tin khác liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *